Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407 |

Yên Bái tập trung truyền thông thay đổi nếp nghĩ, cách làm để chấm dứt nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

Biên phòng - Thời gian qua, trong khuôn khổ Dự án “Thực hiện bình đẳng giới và thực hiện những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” (Dự án 8, thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi), Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Yên Bái đã tập trung thực hiện chương trình truyền thông xóa bỏ định kiến và khuôn mẫu giới, trong đó đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật có liên quan đến hôn nhân và gia đình cũng như hậu quả, tác hại và những hệ lụy của tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, từ đó góp phần xây dựng môi trường sống an toàn cho phụ nữ và trẻ em.

Tiểu phẩm truyền thông về xóa bỏ định kiến và khuôn mẫu giới, xây dựng môi trường sống an toàn cho phụ nữ và trẻ em tại thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái. Ảnh: Thu Hạnh

Mới đây, tại huyện Trạm Tấu, Hội LHPN tỉnh Yên Bái và Hội LHPN huyện Trạm Tấu đã phối hợp tổ chức Hội thi tuyên truyền giáo dục nhằm nâng cao nhận thức và vận động phụ nữ sinh con tại cơ sở y tế với sự tham gia của các xã trong Dự án 8 của huyện. Thông qua biểu diễn kịch, tiểu phẩm và tìm hiểu các kiến thức liên quan đến chủ đề cuộc thi dưới dạng hỏi - đáp đã giúp hội viên, phụ nữ và người dân tham gia hiểu được sự cần thiết phải đến cơ sở y tế khi sinh con, nâng cao nhận thức, hiểu biết của người dân về những tác hại khi sinh con tại nhà cũng như những hệ lụy nghiêm trọng của việc tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống.

Bà Hảng Thị Dông, Chủ tịch Hội LHPN huyện Trạm Tấu cho biết: “Tuyên truyền, vận động về sinh con tại cơ sở y tế là việc rất cần thiết đối với người dân ở vùng cao như Trạm Tấu. Trên thực tế, hiện nay vẫn còn tình trạng sinh con tại nhà do tập quán từ lâu và người dân còn nhận thức chưa đầy đủ về những tác hại của việc sinh con tại nhà, hệ lụy tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống. Qua hội thi, nhất là qua các tiểu phẩm với nhiều thông điệp rõ ràng, sâu sắc đã tác động đến nhận thức của hội viên, phụ nữ và người dân. Cùng với công tác truyền thông, trong dịp này, các Hội LHPN xã tiếp tục chỉ đạo các chi hội tuyên truyền về nội dung này nhằm hạn chế thấp nhất phụ nữ sinh con tại nhà, cũng như từng bước hạn chế, tiến tới chấm dứt tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn”.

Tại huyện Văn Yên, hoạt động truyền thông được tập trung vào nội dung phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Bà Hoàng Thị Tuyết, Chủ tịch Hội LHPN xã Châu Quế Hạ, huyện Văn Yên cho biết: “Trong nhiều năm qua, công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình đã được triển khai mạnh mẽ trên địa bàn huyện và đã có sự chuyển biến rõ rệt cả về nhận thức và hành động. Tuy nhiên, tại xã Châu Quế Hạ, tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống vẫn tồn tại, đặt ra nhiều thách thức đối với địa phương. Vì vậy, truyền thông về phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trong đợt này là một trong những hoạt động rất thiết thực với địa phương”.

Truyền thông về phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống tại huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái. Ảnh: Thu Hạnh

Qua truyền thông, hội viên, phụ nữ và người dân nắm được những kiến thức cơ bản về tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống cùng những hậu quả về sức khỏe thể chất giống nòi và những quy định xử phạt hành chính đối với hành vi này. Bà Hoàng Thị Tuyết cho biết thêm: “Hoạt động truyền thông nhấn mạnh rõ các vấn đề tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống để lại nhiều hệ lụy cho gia đình và xã hội. Kết hôn sớm làm mất đi cơ hội học tập, việc làm, giảm chất lượng dân số, sức khỏe bà mẹ và trẻ em. Những đứa trẻ sinh ra từ những cặp vợ chồng hôn nhân cận huyết thống dễ có nguy cơ mắc các bệnh di truyền do sự kết hợp của các gen mang bệnh, như bệnh tan máu bẩm sinh, trẻ có thể bị biến dạng xương mặt, bụng phình to, nguy cơ tử vong rất cao”.

Bên cạnh đó, hôn nhân cận huyết thống và tảo hôn còn làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến nòi giống, phát triển trí tuệ, chất lượng dân số và nguồn lực. Điều này đã tác động sâu sắc tới ý thức, nhận thức, hành vi của người dân để phát huy tính tự quản của dòng họ, gia đình; vận động nhân dân không tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống; nâng cao vai trò, trách nhiệm của bản thân trong việc tuyên truyền chính sách pháp luật nói chung và chính sách dân số nói riêng.

Phụ nữ dân tộc thiểu số huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái tham gia tìm hiểu kiến thức về phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống. Ảnh: Thu Hạnh

Bà Hoàng Phương Thúy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN tỉnh, Phó ban điều hành Dự án 8 tỉnh Yên Bái cho biết: “Năm 2023, Ban điều hành Dự án 8 tỉnh đã xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động truyền thông tại các địa bàn thực hiện Dự án. Hội LHPN tỉnh tập trung chỉ đạo, phối hợp với các cấp Hội LHPN cơ sở thực hiện 11 cuộc truyền thông trong thời gian qua. Các hoạt động truyền thông được tổ chức linh hoạt, phù hợp tình hình thực tế tại các địa phương với các hình thức như: Truyền thông, hội thi, tọa đàm, hái hoa dân chủ, giao lưu văn nghệ và nội dung sát thực với thực tế từng địa phương… Trong đó, các nội dung truyền thông tập trung vào bình đẳng giới, xóa bỏ định kiến giới và khuôn mẫu giới, xóa bỏ những tập tục văn hóa có hại và một số vấn đề xã hội cấp thiết cho phụ nữ và trẻ em như bạo lực, xâm hại, mua bán phụ nữ và trẻ em, xuất cảnh trái phép, tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống; an toàn trước thiên tai, biến đổi khí hậu”.

Qua hoạt động truyền thông đã giúp nhân dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm, góp phần xóa các định kiến và khuôn mẫu giới trong gia đình và cộng đồng, những tập tục văn hóa có hại và tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội cấp thiết cho phụ nữ và trẻ em vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Thu Hạnh


top