Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407 |

Tạo mọi điều kiện cho người dân sinh hoạt tôn giáo đúng pháp luật

Biên phòng - Thực hiện quan điểm, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo, những năm qua, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu đã triển khai nhiều giải pháp nhằm đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo cho người dân. Trong đó, công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật được đẩy mạnh để người dân có nhận thức đúng đắn, sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo đúng pháp luật.

Cán bộ Đồn Biên phòng Ka Lăng, BĐBP Lai Châu thường xuyên xuống địa bàn thăm hỏi, nắm tình hình đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào dân tộc thiểu số xã Ka Lăng, huyện Mường Tè. Ảnh: Bích Nguyên

Mường Tè là huyện vùng cao biên giới của tỉnh Lai Châu, có 14 dân tộc sống xen kẽ. Dân số toàn huyện có 10.874 hộ, 47.284 khẩu, trong đó, dân tộc thiểu số 44.641 khẩu, chiếm 94,4%.

Bí thư Huyện ủy Mường Tè Lý Anh Hừ cho biết: “Trên địa bàn huyện có 2 tôn giáo chính là đạo Tin lành và đạo Công giáo, với tổng số 852 hộ, 4.821 người tham gia sinh hoạt tại 22 điểm nhóm. Trong đó, xã Tà Tổng có 3.956 người theo đạo, sinh hoạt tại 16 điểm nhóm. Xã Mù Cả có 61 hộ với 339 người theo đạo, sinh hoạt tại 3 điểm nhóm. Xã Vàng San có 148 người theo đạo, sinh hoạt tại 1 điểm nhóm. Xã Can Hồ có 44 hộ với 272 người theo đạo, sinh hoạt tại 1 điểm nhóm. Thị trấn Mường Tè có 21 hộ với 106 người theo đạo, sinh hoạt tại 1 điểm nhóm. Các điểm nhóm tôn giáo trên cơ bản ổn định, tín đồ tôn giáo chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước”.

“Ngoài 2 tôn giáo này, trên địa bàn huyện Mường Tè còn có 30 hộ/195 người dân theo đạo lạ Bà Cô Dợ (tà đạo), sinh hoạt tại 3 điểm nhóm trên địa bàn xã Tà Tổng. Tà đạo Bà Cô Dợ có biểu hiện chống phá Đảng, Nhà nước ta” - Bí thư Huyện ủy Mường Tè cho biết thêm.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, đạo Bà Cô Dợ do Vừ Thị Dợ, người Mông, sinh sống ở bang Wilcosin, nước Mỹ thành lập và làm Hội trưởng cuối năm 2016. Trước đây, Dợ từng theo đạo Công giáo và hệ phái Tin lành Việt Nam (CMA), nhưng bị trục xuất khỏi giáo hội do xuyên tạc Kinh thánh. Sau đó, Vừ Thị Dợ tích cực đi tuyên truyền, lôi kéo người tham gia tà đạo của mình. Từ tháng 11/2016, đạo Bà Cô Dợ xuất hiện ở huyện Mường Tè và Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu.

Đạo Bà Cô Dợ không có hiến chương, điều lệ rõ ràng. Thực chất, Vừ Thị Dợ chỉ lợi dụng xuyên tạc một số câu, điều trong Kinh thánh để giảng dạy, tuyên truyền đạo, lôi kéo mọi người tin và đi theo mình. Vừ Thị Dợ còn tự nhận mình là người được Chúa trời chọn để tái lâm lần thứ 2, ai tin theo đạo Bà Cô Dợ sẽ được chia tiền.

Nếu phân tích các hoạt động của tổ chức này sẽ thấy rõ bản chất của đạo Bà Cô Dợ chính là lợi dụng đạo Tin lành tuyên truyền xuyên tạc, lôi kéo người dân thành lập Nhà nước Mông. Các đối tượng trong tổ chức tà đạo Bà Cô Dợ tuyên truyền với nhiều người Mông trên địa bàn xã Tà Tổng, luận điệu “Chúa sẽ tái lâm”, “mặt trăng, mặt trời sẽ lặn 3 năm, 6 tháng sẽ xảy ra chiến tranh, gió độc sẽ thổi nên các gia đình người Mông phải tích trữ lương thực...”, gây hoang mang trong cộng đồng người Mông ở Tà Tổng.

Được sự tài trợ về mặt tài chính của một số cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước, đầu năm 2020, trên địa bàn xã Tà Tổng có một nhóm khoảng 300 người tụ tập tại địa danh Ao Rồng để làm cái gọi là “Lễ công bố thành lập Nhà nước Mông” theo chỉ đạo của Chúa, gây mất an ninh trật tự xã hội, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Do đã nắm chắc tình hình, theo dõi từ sớm, từ xa, nên chính quyền huyện Mường Tè cùng các lực lượng chức năng đã tuyên truyền, vận động để người dân hiểu được âm mưu của các đối tượng xấu nên bà con đã tự động giải tán, mọi hoạt động trên địa bàn trở lại bình thường.

Với đặc điểm có nhiều dân tộc cùng sinh sống, hoạt động thực hành tín ngưỡng, tôn giáo của các dân tộc ở huyện Mường Tè rất đa dạng. Những năm qua, chính quyền huyện Mường Tè luôn quan tâm, giải quyết các nhu cầu chính đáng của đồng bào các dân tộc về tín ngưỡng, tôn giáo, bảo đảm hoạt động theo đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, trong thực tế, các đối tượng phản động triệt để lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo, khó khăn về kinh tế - xã hội, trình độ dân trí còn hạn chế, ra sức chống phá Đảng và Nhà nước ta. Tại địa bàn huyện Mường Tè, chúng đẩy mạnh truyền đạo trái phép, lôi kéo bà con theo tà đạo, đạo lạ, xúi giục, kích động đồng bào dân tộc thiểu số làm trái chủ trương, chính sách dân tộc, pháp luật của Đảng và Nhà nước, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc như đã nói ở trên.

Trước tình hình trên, chính quyền huyện Mường Tè đã phối hợp với các đơn vị thuộc BĐBP Lai Châu và các lực lượng chức năng tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho người dân, đặc biệt là Luật Tín ngưỡng, tôn giáo năm 2016. Đồng thời, tuyên truyền, vận động các hộ gia đình theo tà đạo Giê Sùa, Bà Cô Dợ tự giác từ bỏ tà đạo, sinh hoạt theo truyền thống tín ngưỡng của dân tộc mình và các tôn giáo chính thống đã được Nhà nước công nhận.

Bên cạnh đó, trong thời gian tới, huyện Mường Tè sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác dân vận; tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là các văn bản liên quan đến chính sách dân tộc, tôn giáo. Đồng thời, chăm lo công tác giáo dục, đào tạo để nâng cao dân trí, nhận thức của đồng bào. Khi có kiến thức và thông tin đầy đủ, người dân sẽ nhận rõ được bản chất sự việc, phân định được những thông tin sai sự thật, từ đó, tự tạo được sức “đề kháng”, “miễn nhiễm” trước những thông tin xấu, độc.

“Thực tại cho thấy, do dân trí còn thấp, đời sống còn những khó khăn nhất định nên đồng bào dễ nghe, tin vào những điều phi lý, viển vông mà các đối tượng cố tình vẽ ra. Do vậy, để định hướng người dân sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo lành mạnh, tránh bị kẻ xấu lôi kéo, xúi giục tham gia các đạo lạ, tà đạo, các cấp, ngành cần có các biện pháp giải quyết tận gốc các yếu tố phát sinh. Theo đó, cần tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng đường, điện, trường, trạm, thủy lợi, nước sạch, nhà văn hóa cộng đồng, hệ thống viễn thông... cho những vùng lõi, vùng lạc hậu, khó khăn để nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, củng cố niềm tin của nhân dân với Đảng, với Nhà nước” ông Lý Anh Hừ nêu quan điểm.

Bích Nguyên


top