Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407 |

Sĩ quan trẻ hết lòng với bà con dân tộc Khmer

Biên phòng - Đưa chúng tôi đi thăm địa bàn 2 xã Phú Mỹ và Phú Lợi, huyện Giang Thành thuộc địa bàn quản lý của Đồn Biên phòng Phú Mỹ, Thượng úy Danh Hải, Đội trưởng Đội Trinh sát Đồn Biên phòng Phú Mỹ, BĐBP Kiên Giang giới thiệu rành mạch đặc điểm địa bàn cũng như đời sống của bà con ở từng khu dân cư. Tại mỗi điểm đến, chứng kiến những lời chào hay cái bắt tay siết chặt của người dân khi gặp anh, phần nào khẳng định sự gần gũi, tình cảm quý mến của người dân dành cho người lính Biên phòng này.

Thượng úy Danh Hải tuyên truyền, vận động bà con Khmer và các nhà sư tại chùa Giồng Kè, xã Phú Lợi thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Hồ Phúc

Được biết, năm 2000, gia đình Thượng úy Danh Hải từ huyện An Biên (tỉnh Kiên Giang) chuyển đến vùng kinh tế mới huyện Giang Thành sinh sống, từ đó, tuổi thơ của anh đã gắn bó với mảnh đất biên giới đầy nắng gió này. Năm 2017, sau khi tốt nghiệp Học viện Biên phòng, anh được phân công về công tác tại Đồn Biên phòng Phú Mỹ.

Nhận nhiệm vụ tại đơn vị mới, Thượng úy Hải nhanh chóng hòa nhập vào cuộc sống bà con vùng biên. Đến nay, sau gần 5 năm công tác, dấu chân anh đã đi đến khắp các phum, ấp, chùa để làm công tác chuyên môn và cùng đơn vị thực hiện có hiệu quả công tác vận động quần chúng. Anh đã phối hợp với chính quyền địa phương, nhà trường vận động được 10 em học sinh trên địa bàn 2 xã Phú Mỹ và Phú Lợi bỏ học giữa chừng quay trở lại trường tiếp tục học tập.

Thượng úy Danh Hải tâm sự: “Gắn bó với mảnh đất Giang Thành từ nhỏ, vì thế, khi được phân công về công tác tại đơn vị, bản thân tôi phần nào hiểu và nắm vững đặc điểm, phong tục, tập quán, đời sống của người dân địa phương. Đặc biệt là việc phối hợp với cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động bà con chấp hành nghiêm đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Từ đó, nâng cao nhận thức cho người dân, để mọi người tích cực giúp sức cùng lực lượng BĐBP bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia”.

Địa bàn 2 xã Phú Mỹ và Phú Lợi có rất đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống (chiếm hơn 50% dân số). Trong khi đó, do một số cán bộ, chiến sĩ không thạo tiếng Khmer, nên công tác nắm bắt tình hình địa bàn hay tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho bà con gặp không ít khó khăn. Vì vậy, cách đây khoảng 4 năm, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Phú Mỹ đã phát động toàn đơn vị tự học tiếng Khmer để thuận tiện trong giao tiếp, trao đổi tình hình, công việc với bà con.

Thượng úy Danh Hải là một trong những cán bộ tích cực trong việc dạy tiếng Khmer cho các đồng đội. Bằng nỗ lực của anh cùng sự động viên, tạo điều kiện của Ban chỉ huy Đồn Biên phòng Phú Mỹ, phong trào tự học tiếng Khmer đã lan tỏa toàn đơn vị. Từ vài chữ ban đầu, rồi đến các câu nói thông dụng, cán bộ, chiến sĩ vừa học, vừa chỉ bảo cho nhau. Nhờ đó mà việc gặp gỡ, tiếp xúc để nắm tình hình và thực hiện công tác tuyên truyền, vận động bà con dân tộc Khmer trên địa bàn đối với cán bộ, chiến sĩ thuận lợi và dễ dàng hơn.

Đặc biệt, từ khi dịch bệnh Covid-19 ở nước ta diễn biến phức tạp, biết được việc tiếp cận với các thông tin về dịch bệnh của bà con Khmer còn hạn chế, Thượng úy Danh Hải đã tham mưu cho Ban chỉ huy Đồn Biên phòng Phú Mỹ các hình thức tuyên truyền và các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh, chống xuất nhập cảnh trái phép cho bà con Khmer như: Thông qua qua mô hình “Tiếng loa Biên phòng” bằng 2 thứ tiếng Kinh và Khmer; phát tờ rơi về thông điệp 5K của Bộ Y tế; tuyên truyền trực tiếp đến các hộ gia đình...

Thượng úy Danh Hải (ngoài cùng bên phải) cùng Chỉ huy Đồn Biên phòng Phú Mỹ tiếp nhận vật tư do anh vận động các nhà hảo tâm từ thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ. Ảnh: Hồ Phúc

Đồng thời, anh cũng đã vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ Đồn Biên phòng Phú Mỹ hơn 1.000 chiếc khẩu trang, 40 chiếc đèn pin và 40 chiếc đèn năng lượng mặt trời… phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, với tổng trị giá gần 100 triệu đồng.

Suốt thời gian qua, trên cương vị là Chốt trưởng chốt phòng, chống dịch Covid-19 số 3, Đồn Biên phòng Phú Mỹ, ngoài thời gian thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trên biên giới, Thượng úy Danh Hải còn thường xuyên cùng đồng đội tuyên truyền các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh cho người dân.

Sự nỗ lực của anh và cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Phú Mỹ đã giúp người dân biên giới huyện Giang Thành hiểu biết rõ hơn về công tác phòng, chống dịch Covid-19, chấp hành nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế. Bà con ai cũng tự nguyện ký cam kết không xuất nhập cảnh trái phép, không tiếp tay cho các đối tượng xuất nhập cảnh trái phép, tích cực tố giác các hành vi vi phạm pháp luật trên biên giới.

Trung tá Danh Tâm, Chính trị viên Đồn Biên phòng Phú Mỹ nhận xét: “Thượng úy Danh Hải là sĩ quan trẻ, chịu khó, năng động, nhiệt tình trong công việc. Trong quá trình công tác, Thượng úy Hải có nhiều sáng kiến hay, nhiều hoạt động giúp dân hay thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 có hiệu quả. Tại đơn vị, Thượng úy Danh Hải luôn được đồng đội yêu quý, chỉ huy đơn vị tin tưởng, được các cấp, các ngành tặng nhiều bằng khen, giấy khen”.

Hồ Phúc


top