Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407 |

Nhiều chủ trương, biện pháp nhằm đẩy lùi tình trạng tảo hôn trên địa bàn tỉnh Bình Thuận

Biên phòng - Trong 6 tháng đầu năm 2023, trên địa bàn tỉnh Bình Thuận có 32 trường hợp tảo hôn, trong đó tảo hôn cả vợ và chồng là 13 trường hợp và vợ hoặc chồng là 19 trường hợp.

Hội nghị tuyên truyền Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số” và các chính sách, pháp luật có liên quan do Phòng Tư pháp huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận phối hợp với Hội Luật gia tỉnh tổ chức vào tháng 10/2023. Ảnh: CTV

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng tảo hôn vẫn còn tồn tại là do đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) hiểu biết về Luật Hôn nhân và gia đình còn hạn chế. Nhiều em sau khi học hết trung học cơ sở không học tiếp mà ở nhà làm nương rẫy. Một số em đi làm ở các thành phố lớn rồi tự tìm hiểu, quen biết, sống chung như vợ chồng và có thai mới trở về quê…

Để triển khai thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS”, UBND tỉnh Bình Thuận đã chỉ đạo Ban Dân tộc tỉnh phối hợp với các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, quán triệt đến toàn thể công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan, đơn vị và người dân vùng đồng bào DTTS trên địa bàn về mục tiêu của Đề án này.

Đồng thời, tiếp tục duy trì việc thực hiện mô hình kết nghĩa giữa 17 sở, ngành, lực lượng vũ trang, MTTQ Việt Nam, các đoàn thể cấp tỉnh với 17 xã thuần đồng bào DTTS và 37 thôn xen ghép thuộc vùng đồng bào DTTS và miền núi nhằm tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân vùng đồng DTTS và miền núi nhận thức rõ vai trò, ý nghĩa và tầm quan trọng của Luật Hôn nhân và gia đình, xây dựng gia đình đạt chuẩn gia đình văn hóa và tích cực tham gia xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc và phát triển bền vững, góp phần ngăn ngừa các hành vi vi phạm pháp luật, giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội vùng đồng bào đồng bào DTTS và miền núi.

Được biết, để chuyển đổi hành vi trong hôn nhân gia đình, từng bước giảm thiểu và đi đến đẩy lùi nạn tảo hôn, tỉnh Bình Thuận sẽ mạnh tay xử phạt, nêu tên các trường hợp vi phạm tảo hôn. Cùng với đó, có hình thức tuyên dương các hộ gia đình, cá nhân thực hiện tốt, tuân thủ quy định pháp luật hôn nhân và gia đình. Phát huy vai trò của các trưởng thôn, người uy tín trong cộng đồng tham gia tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thiếu niên về hậu quả, tác hại của tảo hôn. Lồng ghép nội dung chống tảo hôn vào sinh hoạt cộng đồng, lễ hội văn hóa của cộng đồng và phối hợp chặt chẽ với nhà trường trong việc giáo dục học sinh….

Cẩm Linh


top