Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407 |

Người Bedouin - “trụ cột” văn hóa của Jordan

Biên phòng - Người Bedouin (dịch theo tiếng Arab có nghĩa là cư dân sa mạc) là những người bản địa gốc tại Jordan. Trước khi biên giới của Jordan được hình thành, người Bedouln đã di cư trên các khu vực sa mạc giữa Palestine, Iraq và Saudi Arabla. Ngày nay, với lối sống du mục phóng khoáng, người Bedouin luôn sẵn lòng mở cửa đón những du khách muốn tìm hiểu về văn hóa của họ.

Một người đàn ông Bedouin pha cà phê truyền thống. Ảnh: CULTURESTRAVEL

Trước đây, người Bedouin sinh sống ở thành phố Petra, Jordan trong nhiều thế kỷ cho đến năm 1984, họ di cư đến làng Um Sayhoung. Người Bedouin là hậu duệ của bộ tộc Nabataean cổ đại - bộ tộc khai phá ra thành phố Petra hơn 2.000 năm về trước. Theo truyền thống, người Bedouin thường di cư để chọn thả gia súc. Tuy nhiên, ngày nay, phần lớn người Bedouin sống ổn định tại một nơi để canh tác cây trồng. Về trang phục, đàn ông Bedouin thường mặc một bộ quần áo dài và đội mũ truyền thống có tên gọi shemagh có màu đỏ hoặc trắng, Trang phục quần áo dài giúp cho đàn ông Bedouin tránh được ánh nắng gay gắt và cát thối trên sa mạc. Phụ nữ Bedouin thường mặc váy dài màu đen.

Cộng đồng người Bedouin thường sống trong những chiếc lều được dệt bằng sợi lông dê và cừu. Các tấm vải của lều thường rất mềm để có thể dễ dàng cuộn lại để mang theo khi di chuyển. Phụ nữ Bedouin thường dùng tay khâu các mảnh lều vào nhau. Vải của lều có khả năng chống thấm nước do sợi lông dê có chất dầu tự nhiên. Trong lều thường phân chia khu vực cho đàn ông và phụ nữ. Khu vực của phụ nữ thường là nơi dự trữ thực phẩm và dụng cụ nấu ăn, còn khu vực của đàn ông có bàn ghế để tiếp khách đến chơi.

Người Bedouin đặc biệt nổi tiếng vì độ hiếu khách, theo phong tục, ai tới chơi nhà của người Bedouin đều có thể ở lại nếu muốn, chủ nhà sẽ không hỏi khách về mục đích ở lại. Tại khu vực của đàn ông trong lều, trà và cà phê luôn được bày sẵn để mời khách. Người Bedouin có nghi thức chuẩn bị cà phê riêng đó là hạt cà phê được rang trên chảo lửa và xay bằng cối và chày truyền thống có tên gọi hawin. Khi xay cà phê, chủ nhà sẽ tạo thêm những âmthanh nhịp điệu khác nhau để báo cho khách biết rằng cà phê đã sẵn sàng để thưởng thức. Trong bất kỳ cuộc họp hay buổi thảo luận, cà phê đóng vai trò quan trọng trong văn hóa đàm phán của người Bedouin,

Nếu khách đến chơi kéo dài hơn một giờ, người Bedouin sẽ phục vụ khách thức ăn và đồ uống. Bữa ăn truyền thống của người Bedouin có tên gọi mansaf gồm các món cơm, nước sốt và thịt cừu. Nước sốt truyền thống được nấu từ thịt cừu khô hoặc sữa dê lên men trong nhiều tháng. Khi nấu ăn, nước sốt sẽ được nêm vào nước dùng của thịt cừu luộc. Bữa ăn mansai của người Bedouin được nấu trong những dịp đặc biệt như thiết đãi khách hoặc trong những ngày lễ lớn.

Cuộc sống hiện đại ngày nay đã tạo nên nhiều sự thay đổi trong văn hóa truyền thống của người Bedouin. Sau khi được tái định cư ở làng Um Sayhoun, người Bedouin được tiếp cận với nhà ở, bệnh viện, trường học và dịch vụ thiết yếu như điện và nước sinh hoạt. Phần đông người Bedouin đã ổn định cuộc sống trong những ngôi nhà của làng, trong khi có người vẫn sống trong các lều truyền thống. Chăn thả gia súc như dê và cừu vẫn là một phần không thể thiếu trong đời sống của người Bedouin. Nhiều người Bedouin kiếm thêm thu nhập từ những dịch vụ du lịch như tạo các chuyến tham quan lều truyền thống cho du khách trải nghiệm. Mặc dù một số người Bedouin chọn sống cuộc sống du mục truyền thống, nhưng hiện nay, họ thường sở hữu những chiếc điện thoại thông minh và các mặt hàng khác. Tuy có những nét hiện đại xuất hiện trong cuộc sống truyền thống, vate Windows nhưng người Bedouin vẫn được víto Settings touctivate Windows. là “trụ cột” của văn hóa Jordan...

Thu Minh


top