Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407 |

Kỳ vọng làm thay đổi quê hương biên giới

Biên phòng - Còn hơn 1 tháng nữa là tới ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026. Với nhiều cử tri đồng bào dân tộc thiểu số khu vực biên giới các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam thì đây là dịp để bầu những người đủ đức, đủ tài tham gia vào bộ máy Nhà nước, góp phần tạo nên sự đổi thay cho mảnh đất biên cương.

Cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu A Đớt, BĐBP Thừa Thiên Huế tuyên truyền cho người dân trên địa bàn xã Đông Sơn, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế về ý nghĩa của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Ảnh: Trúc Hà

Vào thời gian này, nếu đến các bản làng biên giới dọc theo dãy Trường Sơn thuộc địa phận các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, nơi đâu cũng thấy không khí phấn khởi chuẩn bị cho ngày hội lớn của đất nước. Chính quyền địa phương các cấp đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền trước thềm bầu cử để người dân hiểu được vị trí, vai trò, chức năng của Quốc hội, HĐND. Nhà nước ta là của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân, bởi vậy, thông qua bầu cử để người dân thực hiện quyền dân chủ trong việc xây dựng bộ máy Nhà nước nói chung và Quốc hội nói riêng.

Nhờ những tài liệu được chính quyền cung cấp, đồng bào các dân tộc Pa Cô, Tà Ôi, Bru-Vân Kiều hiểu hơn về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức và hoạt động của Quốc hội theo Hiến pháp 2013, Luật Tổ chức Quốc hội và Luật Tổ chức chính quyền địa phương cũng như những đóng góp của Quốc hội Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng, đổi mới, phát triển đất nước.

Bên cạnh đó, bà con cũng dành thời gian nghiên cứu về người ứng cử để lựa chọn, bầu ra những đại biểu có đủ tiêu chuẩn tham gia vào Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, bởi ai cũng nghĩ rằng, lá phiếu của mình phải dành cho người xứng đáng.

Chúng tôi có mặt tại Ga Ry, xã biên giới xa xôi nhất của tỉnh Quảng Nam. Những năm qua, Nhà nước, chính quyền địa phương đã quan tâm, đầu tư mở đường từ trung tâm huyện lên xã cũng như vào các thôn, bản. Tuy nhiên, đường chỉ mới đi được vào những ngày nắng ráo, vào mùa mưa bị sạt lở, phương tiện không đi lại được. Đường bị tắc không chỉ gây khó khăn trong việc đi lại mà còn ảnh hưởng tới đời sống kinh tế của người dân. Nông sản làm ra không tiêu thụ được, không trở thành hàng hóa gây thất thu khiến cuộc sống của đồng bào Cơ Tu đã khó khăn lại càng khó khăn hơn.

Chị Koor Thị Nghệ (thôn A Ting, xã Ga Ry) chia sẻ: “Những năm vừa rồi, gia đình tôi chuyển sang trồng cam, táo mèo và đã cho ra quả. Trong những năm tới, cam, táo mèo sẽ cho ra nhiều quả hơn, có thể bán để tăng thu nhập cho gia đình nhưng mùa thu hoạch là tháng 9, 10, đúng dịp mùa mưa. Bởi vậy, tôi rất mong những đại biểu được bầu vào Quốc hội khóa XV, đặc biệt là HĐND cấp xã, huyện và tỉnh Quảng Nam trong nhiệm kỳ tới sẽ có nhiều quyết sách, trong đó có đầu tư xây dựng đường sá đi lại để người dân chúng tôi có điều kiện phát triển kinh tế”.

Già làng Quỳnh Thoông (xã Đông Sơn, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế) chia sẻ, thời gian này, ông dành nhiều thời gian để tìm hiểu thông tin về các đại biểu được bầu vào HĐND xã Đông Sơn. Già làng Quỳnh Thoông cho biết: “Qua tìm hiểu, tôi thấy ở nhiệm kỳ này có những ứng cử viên là nữ và rất trẻ. Đây là sự đổi mới, tiến bộ, bởi phụ nữ Pa Cô trước đây vốn chỉ quen với việc nương rẫy, nuôi con cái, nhưng nay đã đi học, thậm chí được tín nhiệm, giới thiệu vào HĐND xã như chị Hồ Thị Hơn thế này thì mừng quá”.

Chị Hồ Thị Hơn là nữ Trưởng thôn Loah - Tavai, xã Đông Sơn, từng tốt nghiệp đại học nên rất tâm huyết với việc tạo công ăn việc làm cho thanh niên, sinh viên mới ra trường người đồng bào dân tộc thiểu số. Những năm trở lại đây, xã Đông Sơn có những bạn trẻ tuy nhà còn khó khăn nhưng vẫn cố gắng theo học các trường đại học, cao đẳng và trung học chuyên nghiệp. Tuy nhiên, sau khi tốt nghiệp, vì nhiều lý do nên vẫn chưa xin được việc làm.

Già làng Quỳnh Thoông rất mong rằng, nếu trúng cử, chị Hồ Thị Hơn sẽ có nhiều đóng góp cho địa phương. “Tham gia kỳ bầu cử lần này, tôi rất mong qua lá phiếu của mình, tôi có thể góp phần vào thành công của cuộc bầu cử, bầu được những đại biểu thực sự tiêu biểu, có đủ đức, tài và nhiệt huyết, xứng đáng với niềm tin mà chúng tôi gửi gắm” - Già làng Quỳnh Thoông nhấn mạnh.

Chúng tôi có thể hiểu được sự kỳ vọng của già làng Quỳnh Thoông, bởi nhiều năm qua, bài toán phát triển kinh tế cho xã Đông Sơn vẫn chưa có lời giải. Một trong những trở ngại đó là hậu quả của chiến tranh, chất độc Dioxin vẫn còn tồn dư trong đất, nguồn nước, gây ảnh hưởng không chỉ tới sức khỏe của người dân mà còn đến chất lượng cây trồng, vật nuôi. Già làng Quỳnh Thoông mong rằng những đại biểu trẻ, có trình độ sẽ có nhiều đóng góp, từ đó làm thay đổi, nâng cao chất lượng cuộc sống của đồng bào Pa Cô, Tà Ôi nơi đây.

Anh Hồ Văn Muôn, cán bộ Mặt trận thôn Sa Trầm (xã Ba Nang, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị) cảm thấy rất vinh dự vì là một trong số những người có trong danh sách bầu vào HĐND xã Ba Nang, nhiệm kỳ 2021-2016.

Ở địa phương, anh Muôn có lối sống gương mẫu và cũng là hộ tích cực tham gia phát triển kinh tế tại địa phương. Gia đình anh là một trong những hộ tiên phong trong việc trồng và mở rộng diện tích trồng sắn cao sản tại thôn Sa Trầm, góp phần nâng cao đời sống kinh tế và làm thay đổi diện mạo của bản làng. Năm 2020, do ảnh hưởng của bão lụt, dịch Covid-19 kéo dài nên đời sống của nhân dân trong bản Sa Trầm vô cùng khó khăn, anh Muôn đã tích cực hỗ trợ người dân tiếp cận với các nguồn cứu trợ để ổn định cuộc sống.

Khi có tên trong danh sách ứng cử HĐND xã Ba Nang, anh Muôn có phần e ngại bởi nghĩ rằng, một cán bộ Mặt trận thôn như mình thì có thể làm được gì để giúp ích cho địa phương. Tuy nhiên, những người trong thôn, nhất là cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ba Nang, BĐBP Quảng Trị động viên, nói rằng bất cứ ai cũng có thể trở thành cán bộ HĐND xã nếu đủ tâm huyết.

Đến nay, đã qua 2 lần hiệp thương, anh Muôn vẫn là một trong những ứng cử viên sáng giá, khiến anh cảm thấy tự tin hơn rất nhiều. Anh chia sẻ: “Vừa là cử tri, vừa là đại biểu ứng cử vào HĐND xã, tôi cảm thấy rất vinh dự. Nếu được trúng cử HĐND xã Ba Nang, nhiệm kỳ 2021-2026, tôi sẽ đóng góp để người dân trong xã nói chung và nhất là nhân dân bản Sa Trầm nói riêng có cuộc sống tốt đẹp hơn”.

Nguyễn Hòa Bình


top