Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407 |

Gương sáng vùng biên

Biên phòng - Đến xã Sa Loong (huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum), chúng tôi được nghe nhiều cán bộ cùng người dân nhắc đến bà Y Tin – Bí thư Chi bộ thôn Giăng Lố II. Nhiều năm cống hiến tại xã, dù trên cương vị nào, bà Y Tin luôn gần gũi, sâu sát người dân, tuyên truyền bà con chấp hành đúng đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tránh xa tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, giúp đời sống người dân ngày càng phát triển.

Bà Y Tin (ngôi giữa) phối hợp với BĐBP tuyên truyền cho người dân. Ảnh: Văn Tùng

Ở tuổi 59, độ tuổi mà nhiều người chỉ mong nghỉ ngơi sau gần một đời làm lụng vất vả, thì bà Y Tin vẫn miệt mài với việc làng.

Sinh ra trong gia đình có hoàn cảnh khó khăn, từ khi còn nhỏ, bà Y Tin đã tự nhủ bản thân phải cố gắng học tập thật tốt. Trải qua nhiều gian khổ, bỏ ngoài tai những khuyên ngăn của nhiều người, bà Y Tin quyết tâm theo đuổi con chữ. Và cuối cùng bà cũng có được “quả ngọt” khi trở thành giáo viên Trường Tiểu học xã Rờ Kơi (huyện Sa Thầy) vào năm 1980. “Trở thành giáo viên, tôi vui vì mơ ước từ nhỏ của bản thân là dạy chữ cho những em nhỏ tại địa phương, giáo dục các em trở thành những công dân tốt. Tôi hiểu rõ những khó khăn, thiếu thốn mà các em học sinh trải qua, nên muốn lấy tình yêu của mình để bù đắp cho các cháu” – bà Y Tin tâm sự.

Gắn bó với công tác giáo dục gần 10 năm, đến năm 1990, bà Y Tin được phân công về xã làm cán bộ chuyên trách dân số và kế hoạch hóa gia đình kiêm Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Sa Loong. Trên cương vị mới, bà Y Tin tiếp tục làm tốt vai trò của mình, vận động, tuyên truyền bà con chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Bà Y Tin đã chủ động với Hội Liên hiệp Phụ nữ xã tổ chức các buổi họp, gặp mặt, giao lưu để lồng ghép các nội dung kế hoạch hóa gia đình, tránh tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, hạn chế sinh đẻ tại nhà; đồng thời tận tình hướng dẫn sử dụng các biện pháp tránh thai, chăm sóc con cái sao cho đúng cách. Cùng với đó, với vai trò là Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã, bà Y Tin đã hướng dẫn các các chi hội trưởng nông dân cùng các hội viên những kiến thức chăm sóc cây trồng, vật nuôi do bà tiếp thu được từ những lớp tập huấn; vận động hội viên chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để phát triển kinh tế, cải thiện thu nhập.

Đến năm 2010, bà Y Tin được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch MTTQ Việt Nam xã Sa Loong. Ở vai trò mới, bà Y Tin như “mắt xích” gắn đoàn kết giữa các dân tộc; đồng thời quyết liệt hơn trong cuộc chiến đẩy lùi, xóa bỏ các hủ tục, trong đó có tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.

Bà Y Tin cùng cán bộ Biên phòng tham gia dạy học xóa mù chữ trên địa bàn. Ảnh: Văn Tùng

Bà Y Tin cho biết: Ở xã Sa Loong có tổng cộng 14 dân tộc khác nhau nên nền văn hóa, phong tục tập quán ở đây rất đa dạng. Để nền văn hóa các dân tộc hòa hợp mà không ảnh hưởng đến đời sống, kinh tế, tinh thần đoàn kết thì cần phải có chọn lọc. Tôi phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương sâu sát người dân để hiểu và biết được những phong tục nào phù hợp hoặc không phù hợp, gây lãng phí, tốn kém sẽ vận động, tuyên truyền bà con bỏ dần. Theo đó, đến nay, người dân đã bỏ được nhiều hủ tục, phong tục không còn phù hợp như: Cúng, khấn thần linh khi đau ốm; tục “tìm bà mối khi đi hỏi vợ”; tục “củi hứa hôn”; bỏ thói quen ma chay, lễ cưới dài ngày, đặc biệt là tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.

Có thời điểm bà Y Tin đã dành nhiều thời gian cùng chính quyền địa phương, lực lượng Công an, BĐBP đến tận ngõ, gõ tận nhà các hộ dân để tuyên truyền về tác hại của tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống và phổ biến pháp luật về hôn nhân và gia đình, động viên các hộ nghèo trên địa bàn tránh xa các hủ tục, chăm lo làm ăn, phát triển đời sống.

Với những đóng góp của bà, đến năm 2018, các đảng viên thôn Giăng Lố II tín nhiệm bầu bà kiêm thêm chức Bí thư Chi bộ thôn. Năm 2020, bà nghỉ hưu, thôi làm công tác mặt trận, tập trung làm tốt vai trò Bí thư chi bộ. Lúc này, bà Y Tin cùng các đảng viên trong chi bộ phân công nhau phụ trách nhóm hộ, giúp đỡ các hộ nghèo cùng phát triển kinh tế. Ngày bà mới làm bí thư chi bộ, toàn thôn có hơn 50% là hộ nghèo, người dân chủ yếu trồng lúa theo hình thức chọc tỉa, trồng cây thường phó thác cho trời đất chăm sóc, chăn nuôi gia súc, gia cầm thả rông… Giờ đây, cả thôn Giăng Lố II chỉ còn hơn 10% là hộ nghèo, người dân biết trồng lúa nước 2 vụ, làm chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm, bón phân, tưới nước cho cây trồng.

Ông Nguyễn Thành Lương, Phó Chủ tịch UBND xã Sa Loong, huyện Ngọc Hồi cho biết: Bà Y Tin là một cán bộ mẫu mực, gần gũi, sâu sát với người dân. Bà là cầu nối giữa người dân và cấp ủy, chính quyền địa phương, nói lên những vướng mắc, khó khăn mà bà con gặp phải, từ đó giúp đời sống người dân ngày càng phát triển. Hiện tại, xã đang mở lớp dạy xóa mũ chữ cho đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn và mặc dù rất bận rộn nhưng bà Y Tin vẫn sẵn sàng phối hợp với cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Sa Loong dạy học cho bà con.

Văn Tùng


top