Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407 |

Giáo dân biên giới biển đồng thuận xây dựng quê hương giàu mạnh

Biên phòng - Thời gian qua, cùng với nhân dân, chính quyền địa phương, đồng bào giáo dân ở xã Xuân Liên, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh luôn đồng thuận góp sức xây dựng quê hương giàu mạnh. Cùng với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh khu vực biên giới biển, Đồn Biên phòng Lạch Kèn, BĐBP Hà Tĩnh trở thành điểm tựa trong xây dựng khối đoàn kết toàn dân ở địa bàn phụ trách.

Bà con giáo dân ở xã Xuân Liên tích cực giữ gìn vệ sinh, môi trường, xây dựng nông thôn mới. Ảnh: CTV

Xã Xuân Liên có địa bàn rộng, dân cư đông đúc, trong đó có một bộ phận nhân dân theo đạo Công giáo. Nhờ những chính sách phát triển kinh tế - xã hội hiệu quả của Nhà nước, đời sống giáo dân ngày càng khởi sắc, xã Xuân Liên đã hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới.

Bà Nguyễn Thị Nhi, Bí thư Đảng ủy xã Xuân Liên chia sẻ: “Đến nay, địa phương đã hoàn thành xây dựng nông thôn mới, một trong những yếu tố quyết định đó là tạo sự đoàn kết thống nhất của nhân dân. Thời gian qua, có rất nhiều hộ dân, trong đó có đồng bào giáo dân đã hiến đất để mở rộng đường giao thông, xây dựng các công trình phúc lợi xã hội. Không chỉ hệ thống cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng kiên cố, cuộc sống của nhân dân đã được nâng lên rất nhiều, với mức thu nhập bình quân đầu người 39 triệu đồng/năm”.

Bí thư Đảng ủy xã Xuân Liên cũng cho biết thêm, quá trình triển khai xây dựng nông thôn mới, chính quyền địa phương luôn phát huy tính dân chủ với phương châm dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân thụ hưởng. Chính vì vậy, khối đại đoàn kết toàn dân luôn được giữ vững, yếu tố nội lực được phát huy cao độ. Trên cơ sở khai thác các tiềm năng sẵn có, xã Xuân Liên đã cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị sản phẩm. Trong đó, chú trọng áp dụng khoa học công nghệ, đưa các loại cây, con giống có năng suất cao, chất lượng tốt vào sản xuất.

Hiện nay, toàn xã có 11 mô hình phát triển kinh tế cho thu nhập ổn định và góp phần giải quyết việc làm cho nhiều lao động ở địa phương. Đáng chú ý như mô hình chăn nuôi lợn của ông Lê Văn Bàng, ở thôn Cường Thịnh, mỗi năm xuất ra thị trường khoảng 210 tấn lợn thành phẩm, mang lại doanh thu trên 1,6 tỉ đồng. Cơ sở chăn nuôi này cũng thường xuyên tạo việc làm ổn định cho 8 lao động tại địa phương. Cùng với nông nghiệp, ngư nghiệp và các ngành dịch vụ trên địa bàn xã Xuân Liên đang có những bước phát triển bền vững.

Đời sống phát triển, giáo dân ở Giáo xứ Cam Lâm (xã Xuân Liên) luôn tin tưởng vào sự nghiệp đổi mới, đồng lòng cùng với chính quyền địa phương góp sức xây dựng quê hương. Linh mục Dư Văn Chất, Quản xứ Giáo xứ Cam Lâm chia sẻ: “So với nhiều năm trước, đời sống của nhân dân trên địa bàn, trong đó có đồng bào giáo dân đã được nâng lên rất nhiều. Ở đây, chính quyền địa phương, hội đồng mục vụ giáo xứ, BĐBP đều có chung một mục tiêu là phát huy tốt khối đại đoàn kết toàn dân, xây dựng địa phương ngày càng giàu mạnh, cuộc sống nhân dân ngày càng ấm no hơn”.

Trò chuyện với chúng tôi về quá trình xây dựng nông thôn mới, đại diện chính quyền địa phương và nhân dân trên địa bàn đều nhắc đến đóng góp của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Lạch Kèn, BĐBP Hà Tĩnh. Những người lính nơi đây thường xuyên sát cánh cùng chính quyền địa phương trong củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, khơi dậy tinh thần yêu nước của mỗi người dân tham gia phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng nông thôn mới.

Chia sẻ về nhiệm vụ của đơn vị, Thượng tá Trần Đức Phúc, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Lạch Kèn cho biết: “Trong thời gian vừa qua, đơn vị đã triển khai quân số bám nắm tình hình địa bàn, phối hợp chặt chẽ với chính quyền các địa phương trong địa bàn đơn vị quản lý, Hội đồng mục vụ Giáo xứ Cam Lâm để triển khai các biện pháp bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phát triển kinh tế - xã hội gắn với củng cố quốc phòng, an ninh. Bên cạnh đó, Đồn Biên phòng Lạch Kèn cũng là lực lượng xung kích chung tay xây dựng nông thôn mới. Đơn vị đã điều động hàng trăm lượt cán bộ, chiến sĩ hỗ trợ chính quyền, nhân dân địa phương xây dựng các công trình dân sinh, hoang thành các tiêu chí nông thôn mới".

“Cán bộ, chiến sĩ BĐBP luôn gần gũi, tuyên truyền, vận động giáo dân chấp hành chính sách, pháp luật của Nhà nước, thực hiện tốt chính sách đoàn kết tôn giáo theo phương châm “Sống tốt đời, đẹp đạo”. Trong những ngày lễ của giáo dân, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Lạch Kèn đều đến chúc mừng và cử cán bộ, chiến sĩ hỗ trợ giáo xứ bảo đảm an ninh, trật tự” - Linh mục Dư Văn Chất chia sẻ.

Viết Lam


top