Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407 |

Đồng bào giáo dân chung sức đẩy lùi dịch bệnh

Biên phòng - Ngay sau khi phát hiện trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh có 2 ca nhiễm Covid-19 đầu tiên, cả hệ thống chính trị tại địa phương đã nhanh chóng vào cuộc, triển khai các biện pháp khống chế, dập dịch. Phát huy tinh thần, trách nhiệm chung, các giáo xứ, giáo họ và bà con giáo dân trên địa bàn thành phố cũng đồng lòng thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch do chính quyền địa phương đưa ra.

Đại diện Giáo xứ chính tòa Văn Hạnh thăm, động viên lực lượng chức năng thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Ảnh: Thành Chung

Hiện nay, chính quyền địa phương và lực lượng chức năng tỉnh Hà Tĩnh vẫn đang khẩn trương triển khai các biện pháp để khống chế, kiểm soát tình hình dịch Covid-19. Trong đó, các chức sắc tôn giáo, đồng bào giáo dân ở các giáo xứ, giáo họ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh tuyệt đối chấp hành các quy định của địa phương và có những đóng góp thiết thực, mong muốn sớm đẩy lùi dịch bệnh.

Từ ngày 5-6, khi mới phát hiện 2 ca nhiễm Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh, Giáo xứ Chính tòa Văn Hạnh, xã Thạch Trung (thành phố Hà Tĩnh) với khoảng 5.000 giáo dân đã ngay lập tức kích hoạt phương án phòng, chống dịch theo chỉ đạo của chính quyền địa phương. Theo đó, Hội đồng mục vụ giáo xứ thông báo đến bà con giáo dân thực hiện một số nội dung như: Tạm dừng thánh lễ, giờ kinh trong giáo xứ từ chiều cùng ngày; xem lễ trực tuyến do Đức cha Giám quản Tông toà Giáo phận Hà Tĩnh cử hành vào 6 giờ sáng Chủ nhật hằng tuần hoặc đọc kinh tại gia và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Theo anh Nguyễn Hoàng Huy, thôn Trung Phú, xã Thạch Trung, trong điều kiện dịch bệnh như hiện nay, việc không tập trung đông người là rất cần thiết.

Nếu không xảy ra đại dịch Covid-19, từ ngày 31-5 đến ngày 6-6 là những ngày lễ trọng của bà con Giáo xứ An Nhiên, xã Thạch Hạ, thành phố Hà Tĩnh. Những năm trước, vào dịp này, bà con giáo dân xứ đạo lại vui mừng, háo hức được tổ chức tuần chầu thánh thể với nhiều hoạt động như: Tham dự thánh lễ, đọc kinh cầu nguyện… Đặc biệt, vào ngày Chủ nhật cuối cùng của tuần chầu là ngày cao điểm khi tổ chức thánh lễ đồng tế, quy tụ rất đông giáo dân trong xứ và các xứ đạo xung quanh đến dự.

Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, từ ngày 5-6, nhà thờ Giáo xứ An Nhiên đã đóng cửa, giáo dân dự lễ trực tuyến theo quy định của giáo xứ, chính quyền địa phương. Chị Lê Thị Thái, thôn Hạ, xã Thạch Hạ cho biết: "Dịp chầu lượt năm nay sẽ là dịp lễ đáng nhớ đối với bà con xứ đạo An Nhiên nói chung và gia đình tôi nói riêng. Trong điều kiện phòng chống dịch, gia đình tôi đã cùng nhau tham dự lễ trực tuyến và không tổ chức các hoạt động tụ tập đông người".

Bên cạnh thông báo đến bà con giáo dân thực hiện đúng các quy định của chính quyền và giáo xứ, khi có ca nhiễm liên quan đến cán bộ làm việc tại Trung tâm Hành chính xã Thạch Hạ, Giáo xứ An Nhiên đã sử dụng nhà dạy học giáo lý làm điểm lấy mẫu xét nghiệm tập trung Covid-19 cho hơn 3.000 người để khoanh vùng, dập dịch. Đặc biệt, trong những ngày gần đây, các giáo xứ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh đã cử đại diện thăm, động viên cán bộ các lực lượng chức năng đang thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch và quyên góp lương thực, thực phẩm hỗ trợ đồng bào mình.

Cụ thể, sáng ngày 11-6, Linh mục Nguyễn Huy Tuấn, Giám đốc Ban Bác ái xã hội - Caritas Giáo phận Hà Tĩnh và đại diện giáo dân Giáo xứ Kim Lâm (huyện Can Lộc) đã đến gửi 1.340 suất cơm tại điểm chốt cầu Cày để nhờ lực lượng chức năng vận chuyển về Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Tĩnh (thành phố Hà Tĩnh) cho các bệnh nhân đang điều trị tại đây. Linh mục Nguyễn Huy Tuấn chia sẻ: “Các suất cơm là tấm lòng của Ban Bác ái xã hội - Caritas Giáo phận Hà Tĩnh cùng giáo dân Giáo xứ Kim Lâm gửi đến các bệnh nhân đang điều trị ở bệnh viện, để giúp họ vơi bớt khó khăn trong những ngày dịch bệnh hoành hành”.

Được biết, dịp này, đoàn cũng tặng gần 500kg nông sản các loại do giáo dân Giáo xứ Kim Lâm trồng được cho các bệnh nhân đang điều trị ở Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Tĩnh. Cùng ngày, Linh mục Nguyễn Xuân Hồng, Quản xứ Giáo xứ An Nhiên (thành phố Hà Tĩnh) cùng hội đồng mục vụ giáo xứ đã đến trao quà động viên, chia sẻ với lực lượng chức năng và những người đang thực hiện cách ly trên địa bàn xã Thạch Hạ. Trước đó, ngày 10-6, ông Lê Vinh Hạnh, Chủ tịch Hội đồng mục vụ Giáo xứ chính tòa Văn Hạnh đại diện cho bà con giáo dân toàn giáo xứ đã đến thăm, tặng quà các điểm trực chốt phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh.

Viết Lam


top