Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407 |

Điểm tựa vững chắc của đồng bào S’tiêng

Biên phòng - 6 năm liền là đơn vị Quyết thắng, được tặng nhiều Bằng khen của Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP và UBND tỉnh Bình Phước..., chuỗi thành tích mà Đồn Biên phòng Lộc Thiện, BĐBP Bình Phước đạt được trong những năm gần đây là nhờ nỗ lực không mệt mỏi của đơn vị trong xây dựng địa bàn biên giới vững mạnh và phát triển.

Cán bộ, chiến sĩ, Đồn Biên phòng Lộc Thiện tặng rau xanh đơn vị tăng gia cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Ảnh: Hồ Phúc

Điểm sáng trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

Từ đầu năm 2020 đến nay, với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Lộc Thiện đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước triển khai có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Trên đoạn biên giới dài hơn 13km, Đồn Biên phòng Lộc Thiện đã duy trì 6 tổ, chốt phòng, chống dịch Covid-19, trực 24/24 giờ nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ “kép”, vừa quản lý, bảo vệ biên giới, đấu tranh phòng, chống tội phạm, vừa phòng, chống dịch bệnh.

Bên cạnh đó, đơn vị đã phối hợp với chính quyền xã Lộc Thiện và người có uy tín trong cộng đồng dân cư tích cực tuyên truyền, hướng dẫn các hộ dân ký cam kết thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Trong hơn 1 năm qua, đơn vị đã tổ chức tuyên truyền trong nhân dân về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên hệ thống loa phát thanh; trực tiếp tuyên truyền đến hơn 670 lượt người dân; phát 1.000 chiếc khẩu trang y tế, 450 tờ rơi, 100 chai nước sát khuẩn cho nhân dân trên địa bàn.

Thiếu tá Trịnh Văn Vũ, Chính trị viên Đồn Biên phòng Lộc Thiện khẳng định: “Cán bộ, chiến sĩ đơn vị luôn an tâm tư tưởng, hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ được giao, nội bộ luôn đoàn kết, thống nhất. Đặc biệt, nhiều năm nay, đơn vị không có cán bộ, chiến sĩ vi phạm kỷ luật, nhiều đồng chí là tấm gương tiêu biểu, được cấp trên khen thưởng vì đạt nhiều thành tích trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Già làng Điểu Nắng, người dân tộc S’tiêng, trú tại ấp Vườn Bưởi, xã Lộc Thiện chia sẻ: “Cán bộ Biên phòng thường xuyên đến từng nhà dân để vận động bà con giữ gìn vệ sinh môi trường, nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe. Nhờ hiểu được các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 mà mọi người đã thực hiện tốt các quy định, từ việc đeo khẩu trang khi ra đường, không tụ tập đông người, đến việc giữ cho nhà cửa luôn thông thoáng, sạch sẽ”.

Người dân xã Lộc Thiện không chỉ ngăn ngừa được dịch bệnh, mà còn tích cực tham gia giữ gìn an ninh, trật tự trên địa bàn. Đặc biệt, nhiều người dân đã cung cấp cho lực lượng Biên phòng các nguồn tin có giá trị, qua đó, kịp thời xử lý, ngăn chặn các vụ việc xuất, nhập cảnh trái phép hay vi phạm quy chế biên giới và đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm. Từ đầu năm 2020 đến nay, thông qua nguồn tin báo của nhân dân, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Lộc Thiện đã phát hiện 12 trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép và đưa đi cách ly theo quy định.

Nỗ lực giúp người dân thoát nghèo

Xã Lộc Thiện có hơn 2.600 hộ dân sinh sống, là một trong những địa phương khó khăn của huyện Lộc Ninh. Vì vậy, những năm qua, ngoài việc tham mưu, huy động các nguồn lực phát triển địa phương, Đồn Biên phòng Lộc Thiện đã thực hiện có hiệu quả các mô hình, chương trình mang ý nghĩa thiết thực như: Hỗ trợ bò, dê giống cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn; khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, xây dựng mái ấm tình thương cho người dân. Đồng thời, thường xuyên phối hợp với chính quyền địa phương tham gia xây dựng, kiên cố hóa hệ thống đường giao thông nông thôn, hướng dẫn người dân phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo.

Đại úy Nguyễn Văn Quân, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Lộc Thiện cho biết: “Từ đầu năm 2020 đến nay, cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã ra quân giúp người dân dựng lại 150 nọc tiêu bị gió lốc làm gãy đổ; tham gia chữa cháy 5ha rừng tràm và cao su; giúp các hộ dân thu hoạch lúa, tiêu được 70 ngày công lao động. Thực hiện phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”, đơn vị đã vận động các cơ quan, tổ chức trong và ngoài tỉnh hỗ trợ xây dựng 1 “Mái ấm tình thương” cho hộ đồng bào dân tộc S’tiêng có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 80 triệu đồng. Đồng thời, vận động các nhà hảo tâm tặng 600 phần quà trị giá gần 200 triệu đồng cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, người có uy tín và học sinh nghèo vượt khó... trên địa bàn xã Lộc Thiện”.

Cán bộ Đồn Biên phòng Lộc Thiện thăm, động viên gia đình anh Điểu Cảnh. Ảnh: Hồ Phúc

Trong ngôi nhà mới khang trang được Đồn Biên phòng Lộc Thiện vận động xây tặng, anh Điểu Cảnh, trú tại ấp Măng Cải, xã Lộc Thiện phấn khởi: “Nhà của gia đình bị xuống cấp, dột nát nhiều năm nhưng vợ chồng tôi không có tiền sửa chữa vì cuộc sống đang thiếu thốn đủ bề. Cuối năm 2020, nhờ sự quan tâm của các anh Đồn Biên Phòng Lộc Thiện gia đình tôi mới đủ tiền xây dựng được ngôi nhà như hiện nay. Từ giờ, vợ chồng tôi đã yên tâm phát triển kinh tế, cố gắng vươn lên thoát nghèo. Cảm ơn BĐBP nhiều lắm”.

Bằng những mô hình, chương trình hoạt động thiết thực giúp nhân dân phát triển sản xuất, đến nay, tỉ lệ hộ nghèo trên địa bàn xã Lộc Thiện đã giảm, từ 50 hộ năm 2019 xuống còn còn 10 hộ. Sự nỗ lực của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Lộc Thiện cùng chính quyền địa phương đã giúp nơi đây thay đổi từng ngày, đời sống của người dân không ngừng được cải thiện.

Hồ Phúc


top