Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407 |

Đánh thức tiềm năng du lịch Bảo Lạc (bài 2)

Biên phòng - Bảo Lạc có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển, khai thác các loại hình dịch vụ du lịch, từ du lịch sinh thái, khám phá và trải nghiệm, du lịch mạo hiểm, cộng đồng, tâm linh. Từ những tiềm năng, thế mạnh đó, Bảo Lạc xác định đây là nội dung đột phá chiến lược của huyện và đang có những chủ trương, chính sách phù hợp, tạo “cú hích” cho du lịch phát triển.

Bài 2: Tạo “cú hích” cho du lịch Bảo Lạc phát triển

Bảo Lạc có nhiều di tích lịch sử - văn hóa được xếp hạng cấp quốc gia và cấp tỉnh như: đồn Đồng Mu (xã Xuân Trường), Di tích lịch sử Trông Nhìa Hậu (xã Hồng An), chùa Vân An, miếu Quan Đế (thị trấn Bảo Lạc). Ngoài ra, huyện được thiên nhiên ưu đãi nhiều cảnh quan, danh thắng đẹp như: dốc 15 tầng Khau Cốc Chà, hồ Thôm Lốm (xã Xuân Trường); hồ thủy điện xã Bảo Toàn; núi Phja Dạ (xã Sơn Lập) cao 1.987 m so với mặt nước biển. Đây được coi là “nóc nhà” của Cao Bằng với cảnh quan thiên nhiên hoang sơ, kỳ vĩ. Cùng với đó là mạng lưới hang động lớn, nhỏ trong lòng các dãy núi Lũng Nà (xã Thượng Hà), Lũng Rì (xã Khánh Xuân)…

Một góc Chợ Đêm thị trấn Bảo Lạc. Ảnh: Hồng Tiềm

Bên cạnh đó, Bảo Lạc còn có Quốc lộ 4A, Quốc lộ 34 kết nối Công viên địa chất Toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang) với Công viên địa chất Toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng. Bảo Lạc còn là nơi tiếp giáp với các điểm di tích lịch sử cách mạng, các khu du lịch trong và ngoài tỉnh, có thể kết nối tour, tuyến du lịch: Khu di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó (Hà Quảng), Khu di tích Quốc gia đặc biệt rừng Trần Hưng Đạo, Khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái Kolia (Nguyên Bình), hồ Ba Bể (Bắc Kạn)… Đây là những điều kiện thuận lợi để địa phương khai thác và phát triển các loại hình thương mại, dịch vụ, gắn với phát triển các loại hình du lịch. Cùng với đó là nhiều nét văn hóa đặc sắc, rực rỡ sắc màu của các dân tộc vùng cao, nhiều lễ hội truyền thống như: Lễ hội Lồng tồng, Chợ tình Phong lưu, Ngày hội văn hóa dân tộc Lô Lô, Ngày hội văn hóa dân tộc Mông, các làn điệu dân ca, dân vũ, nghề thủ công truyền thống vẫn được lưu giữ, bảo tồn và phát huy giá trị.

Ngoài việc cảm nhận những giá trị văn hóa, du khách còn được trải nghiệm và thưởng thức kho tàng văn hóa ẩm thực vô cùng đặc sắc của các dân tộc, với những nguyên liệu khai thác từ tự nhiên, được chế biến bằng những cách thức độc đáo khiến du khách không thể bỏ qua như: bánh chưng đen, bánh gio, cơm lam, xôi ngũ sắc, khau nhục, thịt gà đen của người Mông, các loại thịt trâu, bò, lợn xiên que treo lên gác bếp để khô, cá sông, cá suối, các loại cây ăn quả như: mận, lê, dưa hấu, xoài, chanh leo, các sản phẩm từ cây dược liệu hà thủ ô, cát sâm, xỏm đeng…

Từ những tiềm năng, thế mạnh, những kết quả trong phát triển du lịch - dịch vụ, trên cơ sở Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025 xác định du lịch là một trong 3 nội dung đột phá chiến lược của tỉnh và các văn bản phát triển du lịch của tỉnh, huyện Bảo Lạc xây dựng Đề án phát triển dịch vụ - du lịch gắn với bảo tồn và phát huy giá trị bản sắc văn hóa các dân tộc giai đoạn 2021-2025.

Để thực hiện Đề án này, huyện thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá về du lịch, tổ chức tìm kiếm các sản phẩm du lịch, gắn với bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống của huyện. Hoàn thành Dự án bảo tồn bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc Lô Lô, xóm Khuổi Khon, xã Kim Cúc đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nhằm thực hiện bảo tồn các nội dung văn hóa phi vật thể như mở lớp thêu dệt thổ cẩm, truyền dạy các làn điệu dân ca, dân vũ và Dự án điểm du lịch Thiêng Qua (mốc 589), xã Cô Ba phục vụ du khách.

Người dân tộc Lô Lô, xóm Khuổi Khon, xã Kim Cúc, huyện Bảo Lạc gìn giữ nghề dệt thổ cẩm truyền thống. Ảnh: Hồng Tiềm

Cùng với đó, với mục đích khai thác tiềm năng, thế mạnh sẵn có về địa điểm thương mại, du lịch, góp phần thúc đẩy phát triển nền kinh tế thị trường, tạo đòn bẩy phát triển ngành du lịch địa phương, ngày 3/9/2020, UBND huyện Bảo Lạc đã ban hành Kế hoạch số 43/KH-UBND về việc tổ chức Chợ Đêm thị trấn Bảo Lạc, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng. Chợ Đêm thị trấn Bảo Lạc năm 2020 được tổ chức từ ngày 6/11/2020 đến nay. Chợ đêm họp vào thứ 7 hàng tuần, chia làm 4 khu chính: Khu ẩm thực kinh doanh đa dạng các loại hình ăn uống, đặc biệt là các đặc sản của địa phương; khu bán hàng thương mại bao gồm các sản phẩm đặc sản địa phương, các mặt hàng thương mại như quần áo, thời trang, giầy dép, hương liệu, thực phẩm; khu giải trí, trò chơi dân gian, các loại hình nghệ thuật dân tộc với các khu vui chơi; khu vực sân khấu diễn ra các hoạt động giao lưu nghệ thuật dân tộc. Các sản phẩm OCOP đạt 3 sao cấp tỉnh như: Gạo nếp hương, trà cao Xỏm Đeng, tinh dầu nguyên chất phjắc chặc được bày bán, tiếp tục giới thiệu tại chợ đêm, khẳng định hướng phát triển mới gắn với liên kết thị trường.

Xây dựng phố ẩm thực cuối tuần tại trung tâm thị trấn không chỉ quảng bá các sản phẩm nông nghiệp, điều quan trọng là qua đó phát triển các loại hình du lịch sinh thái, cộng đồng, du lịch tâm linh; đầu tư xây dựng các thiết chế văn hóa, thể thao, khu vui chơi, giải trí; bảo tồn và phát huy giá trị bản sắc văn hóa các dân tộc. Phấn đấu hết năm 2022, Bảo Lạc sẽ thu hút 15.000 lượt du khách, đạt tổng doanh thu mỗi năm khoảng 5 tỷ đồng. Đến với Chợ Đêm thị trấn Bảo Lạc, du khách được khám phá những nét văn hóa đặc sắc của các dân tộc Tày, Nùng, Mông, Dao, Lô Lô, Sán Chỉ; thưởng thức các món ăn truyền thống của người dân như thắng cố, thịt chua, bánh bò, bánh trứng kiến, bánh chưng đen. Đây là hoạt động hàng tuần thúc đẩy kinh tế - xã hội huyện Bảo Lạc phát triển theo hướng bền vững.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Bảo Lạc Hoàng Thị Đà, xác định phát triển dịch vụ - du lịch gắn với bảo tồn và phát huy giá trị bản sắc văn hóa các dân tộc là nhiệm vụ chiến lược, thời gian qua, huyện đưa ra những mục tiêu, nhiệm vụ cụ thể. Đến năm 2025, tập trung phát triển hạ tầng dịch vụ - du lịch trở thành cơ cấu kinh tế quan trọng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của huyện; xây dựng dịch vụ - du lịch đa dạng, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc. Đồng thời, phát triển du lịch Bảo Lạc trên cơ sở tôn trọng và bảo vệ nghiêm các giá trị cảnh quan, tài nguyên và văn hóa. Ngoài ra, phát triển dịch vụ - du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng, chiếm tỷ trọng cao trong tổng thu nhập xã hội của huyện.

Bài 3: Xác định du lịch trở thành mũi nhọn quan trọng trong phát triển kinh tế

Hồng Tiềm


top