Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407 |

Chuyện thôn giáo Bình Yên làm theo lời Bác

Biên phòng - Không chỉ là thôn giáo toàn tòng đầu tiên của Hà Tĩnh đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu mà thôn Bình Yên, xã Xuân Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh vừa được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì đã có thành tích tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016-2021. Để đạt được thành quả đó chính là nhờ tinh thần đoàn kết trên dưới một lòng của bà con giáo dân cùng chính quyền địa phương.

Nhân dân thôn Bình Yên tham gia xây dựng đường giao thông nông thôn. Ảnh: Khánh Chi

Trên dưới một lòng xây dựng nông thôn mới

Bình Yên là thôn giáo toàn tòng, thuộc Giáo họ Bình Hòa, Giáo xứ Trại Lê; có 172 hộ dân với hơn 800 nhân khẩu. Người dân sống chủ yếu nhờ sản xuất nông nghiệp. Bà con giáo dân nơi đây từ xưa đến nay có truyền thống đoàn kết, yêu nước, đi đầu trong các phong trào phát triển kinh tế-xã hội của xã Xuân Lộc.

Về Bình Yên, ấn tượng đầu tiên của chúng tôi chính là những con đường rộng rãi, thoáng mát, hai bên được trồng cây xanh và những luống hoa rực rỡ. Với thành công của ngày hôm nay không ai nghĩ rằng, trước đây, thôn Bình Yên vốn là vùng lòng chảo trũng nước, mỗi lần đến mùa mưa là toàn thôn chìm trong nước. Thế nhưng, sau khi xây dựng nông thôn mới, đường sá được nâng cấp, mở rộng, những tuyến đường trước đây chỉ rộng 2,5-3 mét nay đều được nâng cấp với chiều rộng thấp nhất là 6 mét, hơn 1 mét so với tiêu chí chung.

Năm 2018, Bình Yên được chọn xây dựng khu dân cư kiểu mẫu và trở thành động lực quan trọng để xã Xuân Lộc về “đích” nông thôn mới. Thời gian đầu, việc vận động người dân hiến đất mở đường gặp phải một số khó khăn. Tuy nhiên, sau khi được tuyên truyền, vận động, đặc biệt là sự hỗ trợ, đồng hành của Linh mục quản xứ và Hội đồng mục vụ giáo xứ nên người dân hiểu và tích cực tham gia phong trào xây dựng nông thôn mới. Nhiều hộ dân đã tiên phong phá dỡ hàng rào, cổng để hiến đất mở đường, người trước làm, người sau hưởng ứng, cứ thế, người dân đã hiến hàng ngàn mét vuông đất.

Khi được hỏi về quá trình huy động bà con hiến đất, mở đường, xây dựng nông thôn mới, ông Hoàng Quang Vinh, Trưởng thôn Bình Yên niềm nở chia sẻ: “Sau khi hiểu rõ chủ trương xây dựng nông thôn mới, bà con đã tự nguyện tháo dỡ hàng rào, cổng nhà để hiến đất mở rộng các tuyến đường. Toàn thôn có khoảng 3,2 km đường được mở rộng thêm, với hơn 5.000 mét vuông đất, trong đó có nhiều hộ dân hiến hàng trăm mét vuông đất để làm đường, xây bồn xoa, cây cảnh, hành lang... Ngoài ra, người dân cũng đóng góp hàng ngàn ngày công tham gia lao động xây dựng đường làng, ngõ xóm”.

Là một trong những người tiên phong hiến 200 mét vuông đất, anh Hoàng Định phấn khởi cho biết: “Từ khi xây dựng nông thôn mới, đường làng, ngõ xóm trở nên khang trang, rộng rãi và sạch đẹp hơn. Mình hiến đất cho xã hội nhưng mình là người được hưởng lợi trước thì tiếc gì. Những “quả ngọt” đã thấy rõ trước mắt nên bản thân tôi rất tin tưởng, ủng hộ và chung tay tham gia các hoạt động, phong trào của địa phương”.

Tiền đề để đạt xã nông thôn mới nâng cao

Ngoài việc đồng thuận xây dựng nông thôn mới, người dân thôn Bình Yên luôn chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, an tâm sản xuất, tham gia giữ gìn an ninh, trật tự, không để xảy ra các tệ nạn xã hội. Sinh hoạt tôn giáo của bà con luôn theo đúng đường hướng hành đạo và theo đúng các quy định của pháp luật. Đời sống nhân dân ngày càng được nâng lên, hiện nay, thôn Bình Yên chỉ còn 3 hộ nghèo (chiếm 0,2%); 9 hộ cận nghèo (0,5%); hộ giàu, hộ khá chiếm trên 70%; hộ trung bình chiếm hơn 29%. Việc xây dựng nông thôn mới đã góp phần gắn kết tình làng, nghĩa xóm, thay đổi diện mạo khu dân cư.

Diện mạo nông thôn mới ở thôn Bình Yên. Ảnh: Khánh Chi

Để có được thành quả như ngày hôm nay, ngoài sự gương mẫu đi đầu của đội ngũ cán bộ thôn, xã, còn có vai trò vận động, ủng hộ, chung sức của Linh mục và Hội đồng mục vụ giáo xứ. Theo giáo dân nơi đây, Linh mục hết sức ủng hộ phong trào xây dựng nông thôn mới. Nếu có hộ nào chưa đồng thuận, Linh mục đến tận nhà để vận động. Trong buổi sinh hoạt của giáo xứ, người đứng đầu đều nhắc đến phận sự xây dựng nông thôn mới của con chiên.

Với những nỗ lực của cả người dân và chính quyền địa phương, năm 2020, thôn Bình Yên trở thành thôn giáo toàn tòng đầu tiên của Hà Tĩnh được công nhận đạt chuẩn khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu. Đây chính là tiền đề quan trọng để xã Xuân Lộc đạt xã nông thôn mới nâng cao vào năm 2021.

Ông Thái Đăng Định, Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Lộc cho biết: “Xã có 4 thôn giáo toàn tòng, tất cả đều đoàn kết, chung sức cùng chính quyền địa phương xây dựng nông thôn mới, trong đó, thôn Bình Yên luôn đi đầu trong mọi phong trào. Chính vì vậy, chúng tôi chọn thôn Bình Yên làm điểm xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu. Để có được thành quả như ngày hôm nay, bên cạnh sự nỗ lực của chính quyền và nhân dân địa phương còn là sự đóng góp rất lớn của các vị Linh mục và Hội đồng giáo xứ Trại Lê”.

Khánh Chi


top