Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407 |

Chăm lo đời sống đồng bào các dân tộc gắn với xây dựng khu vực biên giới vững mạnh

Biên phòng - Trong thời gian qua, Chương trình phối hợp giữa Ủy ban Dân tộc và Bộ Tư lệnh BĐBP đã góp phần phát triển kinh tế-xã hội, cải thiện đời sống nhân dân, động viên đồng bào các dân tộc tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới, biển, đảo của Tổ quốc. Qua đó, củng cố lòng tin của đồng bào các dân tộc đối với Đảng, Nhà nước, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng khu vực biên giới (KVBG) ngày càng vững mạnh.

Đoàn công tác của Bộ Chỉ huy BĐBP Kiên Giang đến thăm, chúc mừng các vị chức sắc tôn giáo trên địa bàn nhân Lễ Sene Dolta. Ảnh: Minh Thu

Tại Kiên Giang, thực hiện Chương trình phối hợp giữa Ban Dân tộc tỉnh Kiên Giang với Bộ Chỉ huy BĐBP Kiên Giang giai đoạn 2016-2021, hai cơ quan đã tham mưu kịp thời cho cấp ủy, chính quyền địa phương giải quyết tốt các vấn đề ở cơ sở; tăng cường đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn xã hội ở KVBG; vận động đồng bào các dân tộc đoàn kết, chung tay xây dựng nông thôn mới, xây dựng hệ thống chính trị ở địa phương ngày càng vững mạnh.

Đồng chí Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc cho biết: Nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, những năm gần đây, tình hình kinh tế - xã hội ở vùng đồng bào DTTS và miền núi có bước phát triển, đời sống của đồng bào từng bước được cải thiện. Tuy nhiên, so với mặt bằng chung, vùng đồng bào DTTS vẫn là vùng khó khăn nhất. Để giải quyết những bất cập trong thực hiện chính sách dân tộc, trong thời gian tới, Đảng, Nhà nước sẽ có chủ trương tích hợp các chính sách dân tộc vào Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, giai đoạn 2021-2030. Đây là chương trình lớn có sự tham gia của nhiều bộ, ngành. Để triển khai thực hiện tốt chương trình này, rất cần sự vào cuộc của các bộ, ngành, địa phương và cả hệ thống chính trị, trong đó, có lực lượng BĐBP.

Bên cạnh đó, hai cơ quan đã phối hợp với cơ quan chức năng tại các địa phương thành lập 18 tổ tuyên truyền pháp luật ở các đơn vị trực thuộc; phối hợp với chính quyền 25 xã, phường, thị trấn biên giới, hải đảo trên địa bàn tỉnh tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ và nhân dân địa phương; tuyên truyền tập trung với 1.215 buổi, thu hút trên 60.750 lượt cán bộ và nhân dân vùng biên giới, hải đảo tham gia.

Ngoài ra, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hà Tiên, BĐBP Kiên Giang tổ chức 2 điểm đọc báo, 4 tủ sách pháp luật phục vụ nhân dân ở KVBG. Đặc biệt, trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, các đồn Biên phòng đã thực hiện mô hình “Tiếng loa Biên phòng”, tuyên truyền lưu động đến các khu dân cư, vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở KVBG bằng tiếng Việt và tiếng Khmer về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh và chống xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới.

Trung tá Danh Tâm, Chính trị viên Đồn Biên phòng Phú Mỹ, BĐBP Kiên Giang cho biết: “Trước khi tuyên truyền, đơn vị tổ chức phổ biến các nội dung cơ bản về các văn bản pháp luật cho các chức sắc tôn giáo, người có uy tín; tiến hành phiên dịch nội dung các văn bản pháp luật ra tiếng Khmer, sau đó, tóm tắt những nội dung chính để tuyên truyền cho bà con... Ngoài ra, đơn vị thường xuyên phối hợp với các chùa trên địa bàn vừa tuyên truyền pháp luật, vừa chăm lo đời sống của nhân dân, nhất là những hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Từ đó, bà con ngày càng tin tưởng vào BĐBP và chính quyền địa phương”.

Từ sự đồng thuận trong công tác phối hợp, Ban Dân tộc và Bộ Chỉ huy BĐBP Kiên Giang đã tích cực chỉ đạo các đơn vị tham gia giúp dân lao động, sản xuất với 13.800 ngày công, sửa chữa, xây dựng được 3.500 căn nhà; vận động 1.689 học sinh bỏ học trở lại trường; tham gia 12.465 ngày công xây dựng, tu sửa 246 phòng học; hỗ trợ hơn 1,5 tỷ đồng và dụng cụ học tập, tặng 365.000 cuốn tập viết và 500 chiếc xe đạp cho học sinh.

Đặc biệt, thực hiện mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng” và Chương trình “Nâng bước em tới trường”, các đồn Biên phòng trên địa bàn tỉnh Kiên Giang đã nhận nuôi 4 em học sinh, đỡ đầu 113 em học sinh từ lớp 1 đến lớp 12. Ban Dân tộc và Bộ Chỉ huy BĐBP Kiên Giang đã tổ chức thăm, tặng quà các gia đình chính sách, người có uy tín, hộ nghèo ở KVBG trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19 và nhân dịp lễ, Tết với 1.646 phần quà, trị giá hơn 600 triệu đồng.

Ông Danh Phúc, Trưởng ban Dân tộc tỉnh Kiên Giang nhận định: Thông qua Chương trình phối hợp, các hoạt động tuyên truyền đã góp phần nâng cao nhận thức cho cán bộ, chiến sĩ BĐBP, cán bộ làm công tác dân tộc tại địa phương và đồng bào DTTS ở vùng biên giới, ven biển, hải đảo về trách nhiệm tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia; đồng thời, giữ gìn an ninh, trật tự, tham gia thực hiện các phong trào, các cuộc vận động tại địa phương.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Phú Mỹ, BĐBP Kiên Giang hướng dẫn “Con nuôi đồn Biên phòng” học bài. Ảnh: Minh Thu

Công tác phối hợp giữa Ban Dân tộc và Bộ Chỉ huy BĐBP Kiên Giang thời gian qua là minh chứng rõ nét cho việc triển khai Chương trình phối hợp giữa Ủy ban Dân tộc và Bộ Tư lệnh BĐBP trong giai đoạn 2016-2021. Không chỉ tại tỉnh Kiên Giang mà công tác phối hợp giữa Ban Dân tộc và Bộ Chỉ huy BĐBP các tỉnh, thành phố khác trên cả nước cũng đã đạt được kết quả thiết thực, cụ thể. Qua việc tuyên truyền, vận động, đồng bào các DTTS đã nắm được các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các chương trình, kế hoạch công tác ở địa phương. Đây là cơ sở để các địa phương triển khai có hiệu quả các chương trình, chính sách dân tộc, nhất là Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, giai đoạn 2021-2030.

Phát huy kết quả đã đạt được, trong giai đoạn 2022-2025, Ban Dân tộc và Bộ Chỉ huy BĐBP Kiên Giang sẽ tập trung vận động đồng bào các dân tộc phát triển kinh tế - xã hội; tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia; phát huy sức mạnh toàn dân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ biên giới, xây dựng nền biên phòng toàn dân vững mạnh. Đồng thời, phối hợp theo dõi, kiểm tra, giám sát, hướng dẫn, kịp thời giải quyết các vấn đề bức xúc, nổi cộm liên quan đến công tác dân tộc và việc thực hiện chính sách dân tộc ở vùng đồng bào DTTS và miền núi...

Minh Thu


top