Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407 |

Các tổ chức tôn giáo chung tay phòng, chống dịch Covid-19

Biên phòng - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, với tâm niệm “tốt đời đẹp đạo”, “đạo pháp đồng hành cùng dân tộc”, các tổ chức tôn giáo trên địa bàn  thành phố Cần Thơ đã có những đóng góp thiết thực về nhân lực, vật lực để hỗ trợ các chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19, kề vai sát cánh cùng các lực lượng trong cuộc chiến đẩy lùi đại dịch Covid-19.

Các sư thầy làm bánh xèo tặng các chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Hồng Diễm

Bất kể ngày hay đêm, lực lượng tại các chốt phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Cần Thơ đều nhận được sự giúp đỡ của Đại đức Thích Nguyên Hùng, chùa Bửu Liên, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ. Đại đức đã làm dịu đi sự vất vả của lực lượng tình nguyện bằng sự ân cần chăm sóc, những lời động viên và bằng những tô cháo đêm nóng hổi được thầy nhờ các phật tử nấu mang đến. Được biết, Đại đức Thích Nguyên Hùng đã đồng hành với các chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 từ ngày những ngày đầu lập chốt (năm 2020), hỗ trợ đồ uống và đồ ăn đêm cho lực lượng tình nguyện.

Đại đức Thích Nguyên Hùng cho biết: Tôi nhận nhiệm vụ làm khâu hậu cần và lo ăn, uống cho anh em ở chốt từ năm 2020, mỗi ngày đều đặn 2 bữa: trưa là bánh, nước và tối là cháo, mì,…nhằm tiếp sức cho anh em làm tốt nhiệm vụ. "Anh em ở chốt phải thức khuya, dậy sớm, làm việc trong điều kiện thời tiết nắng nóng để giúp dân phòng, chống dịch bệnh. Những hôm trời mưa, nước ngập đến đầu gối, người nào cũng ướt nhưng không ai bỏ vị trí, nhìn thương lắm. Đêm nào tôi cũng ra với các anh em, có khi đến 1-2 giờ sáng để động viên, tiếp phẩm” - Đại đức Thích Nguyên Hùng chia sẻ.

Tại Tịnh thất Phước Ân, phường Phú Thứ, quận Cái Răng cũng là nơi thường xuyên chuẩn bị suất ăn cho lực lượng trực chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19. Đại đức Thích Phước Tịnh, Trụ trì Tịnh thất Phước Ân cùng các phật tử nấu luân phiên các món cơm chay, bún xào chay, xôi,… Ngoài ra, Tịnh thất Phước Ân còn làm nước ép ổi, xoài lắc… để bổ sung vitamin cho lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19.

Đại đức Thích Phước Tịnh cho biết, các chiến sĩ và lực lượng thanh niên tình nguyện phải làm việc trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt nên rất vất vả. Từ đó, Tịnh thất Phước Ân muốn chung tay hỗ trợ như một lời tri ân đến những người xả thân vì công đồng trên tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19.

Những tấm lòng thơm thảo, tuy không nhiều về vật chất, nhưng lại ấm lòng những chiến sĩ tình nguyện tại các chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19. Anh Nguyễn Tây Du, tình nguyện viên tại một chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Cần Thơ chia sẻ: Công việc tại chốt tuy vất vả nhưng rất vui vì nhận được sự ủng hộ của người dân. Mọi người đã hỗ trợ từ nước uống, thức ăn đến găng tay y tế, nước sát khuẩn và các dụng cụ thiết yếu để chúng tôi có thể hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Cuộc chiến chống dịch Covid-19 sẽ còn rất dài và gian nan, với sự hỗ trợ đầy nghĩa tình, các tổ chức tôn giáo trên địa bàn thành phố Cần Thơ đã và đang tiếp thêm động lực cho lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch. Tất cả vì một niềm tin lớn lao, sớm đưa cuộc sống trở về bình thường.

Đại đức Thích Nguyên Hùng hỗ trợ suất ăn cho các tình nguyện viên tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19.

Anh Đào Chí Nghĩa, Bí thư Thành đoàn Cần Thơ cho biết: “Thời gian qua, đã có nhiều nhà hảo tâm đến động viên, gửi lời thăm hỏi, trao tặng các vật phẩm để hỗ trợ lực lượng tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19. Có những nhóm thiện nguyện cam kết hỗ trợ suất ăn, điều này khiến chúng tôi rất ấm lòng, giúp cho các bạn tình nguyện viên tại các chốt an tâm làm nhiệm vụ. Trong quá trình gia gia các hoạt động, chúng tôi phối hợp với các tổ chức tôn giáo và doanh nghiệp để hỗ trợ thường xuyên, bài bản và trong một khoảng thời gian dài. Rõ ràng, sự chung tay của người dân trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 đã mang lại hiệu quả thiết thực”.

Bên cạnh việc hỗ trợ các chốt kiểm soát, các tổ chức tôn giáo trên địa bàn thành phố Cần Thơ cũng chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Nhiều cơ sở thờ tự trên địa bàn tạm dừng các buổi thuyết giảng, lễ hội, không tập trung đông người, việc đón khách hành hương cũng rất hạn chế. Khi đến chùa, mọi người bắt buộc phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay và được hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Theo ông Nguyễn Thanh Kiệt, Phó Trưởng ban Tôn giáo, Sở Nội vụ thành phố Cần Thơ, trên địa bàn thành phố Cần Thơ hiện có 13 tôn giáo, 27 tổ chức tôn giáo với 387 cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo và khoảng 100 điểm sinh hoạt tôn giáo tập trung. Qua công tác kiểm tra, các cơ sở tín ngưỡng, điểm, nhóm sinh hoạt tôn giáo đều có ý thức chấp hành tốt quy định về phòng, chống dịch, treo băng rôn, dán thông báo tạm dừng sinh hoạt... Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, các tổ chức tôn giáo cùng chính quyền địa phương, các cấp đoàn thể quyết tâm kiểm soát tốt sự lây lan của dịch bệnh, bảo vệ cuộc sống bình yên của cộng đồng.

Hồng Diễm


top