Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407 |

BĐBP Sóc Trăng gắn bó mật thiết với đồng bào dân tộc

Biên phòng - Những năm qua, BĐBP Sóc Trăng đã phối hợp với các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể trên địa bàn tỉnh thực hiện tốt các chính sách chăm lo đời sống đồng bào dân tộc Khmer. Bằng những việc làm thiết thực như hỗ trợ xây nhà ở, giúp vốn làm ăn, đào tạo nghề, giới thiệu việc làm..., những người lính quân hàm xanh đã làm đổi thay bộ mặt nông thôn mới vùng đồng bào dân tộc Khmer, đời sống vật chất, tinh thần của bà con ngày càng khởi sắc.

BĐBP Sóc Trăng tặng quà cho học sinh nghèo học giỏi. Ảnh: Phương Vy

Tích cực tham gia củng cố cơ sở chính trị ở địa phương

Sóc Trăng có vùng biển rộng khoảng 30.000km2, với bờ biển dài 72km, có 3 cửa sông lớn là Định An, Trần Đề và Mỹ Thanh, rất thuận lợi cho giao lưu, hợp tác kinh tế bằng đường biển, phát triển kinh tế và khai thác tài nguyên biển. Khu vực biên giới của tỉnh có 11 xã, phường, thị trấn thuộc huyện Cù Lao Dung, Trần Đề và thị xã Vĩnh Châu, với dân số 198.736 người (chiếm 12,26% dân số toàn tỉnh), bao gồm 3 dân tộc Kinh, Khmer, Hoa cùng sinh sống đan xen (trong đó, dân tộc Khmer chiếm 49,54%, dân tộc Hoa chiếm 13,99%).

Trong những năm qua, trước sự quan tâm, thực hiện đồng bộ các chính sách hỗ trợ của Đảng, Nhà nước, từ Trung ương đến địa phương nên đời sống, kinh tế của đồng bào dân tộc nói chung và ở khu vực biên giới biển của tỉnh Sóc Trăng nói riêng đã phát triển về mọi mặt. Xã hội ngày càng ổn định, phát triển, đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào dân tộc ngày càng được cải thiện và nâng lên. Các quyền cơ bản của đồng bào dân tộc về chính trị, dân sự, kinh tế, văn hóa, giáo dục, chăm sóc y tế... được đảm bảo.

Tuy nhiên, đời sống của một bộ phận quần chúng nhân dân, nhất là vùng có đông đồng bào dân tộc Khmer vẫn còn nhiều khó khăn. Do đó, những năm qua, cùng với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới vùng biển, BĐBP Sóc Trăng đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương quan tâm, từng bước nâng cao đời sống mọi mặt cho nhân dân.

Với bản chất, truyền thống của “Bộ đội Cụ Hồ” và bằng tình cảm, trách nhiệm của người lính quân hàm xanh, thời gian qua, BĐBP Sóc Trăng luôn chủ động, tích cực tham gia củng cố cơ sở chính trị ở địa phương khu vực khóm, ấp có đông đồng bào dân tộc. Đơn vị đã phối hợp với địa phương xây dựng, củng cố, nâng cao năng lực lãnh đạo của tổ chức đảng, quản lý điều hành của chính quyền, hoạt động của các tổ chức chính trị - xã hội. Cùng với đó là phân công 75 cán bộ, đảng viên phụ trách 337 hộ gia đình; 46 cán bộ, đảng viên tham gia sinh hoạt chi bộ 44 ấp, khóm.

Bên cạnh đó, thông qua các buổi sinh hoạt tập trung hoặc các ngày lễ, hội của đồng bào dân tộc, BĐBP Sóc Trăng đã phối hợp với địa phương tổ chức tuyên truyền được trên 1.000 buổi cho gần 50.000 lượt người nghe, trong đó, có nhiều chức sắc, người có uy tín trong đồng bào dân tộc...

Thông qua công tác tuyên truyền, BĐBP Sóc Trăng đã góp phần nâng cao ý thức, nhận thức của người dân, từ đó, động viên họ tích cực đấu tranh làm thất bại âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch hòng chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc; củng cố và tăng cường sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tăng thêm niềm tin của đồng bào dân tộc thiểu số đối với Đảng, Nhà nước và Quân đội.

Nâng cao đời sống cho đồng bào khu vực biên giới biển

Từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu, từ khi thành lập đến nay, BĐBP Sóc Trăng luôn gắn bó máu thịt với nhân dân, với đồng bào các dân tộc anh em trong địa bàn, coi đó vừa là tình cảm sâu nặng, vừa là nhiệm vụ chính trị quan trọng, thường xuyên, thể hiện bản chất, truyền thống của “Bộ đội Cụ Hồ”.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Vĩnh Hải, BĐBP Sóc Trăng tham gia sửa chữa cầu dân sinh cho người dân trong địa bàn. Ảnh: Văn Long

Những năm gần đây, nhất là sau khi triển khai thực hiện Chỉ thị số 572-CT/QUTW của Quân ủy Trung ương “Về Quân đội thực hiện công tác dân tộc trong tình hình mới”, BĐBP Sóc Trăng đã thường xuyên tổ chức quán triệt và thực hiện nghiêm túc đường lối, chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước; chủ động, tích cực phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương động viên đồng bào các dân tộc thiểu số không ngừng phấn đấu, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội.

Thực hiện phong trào “BĐBP chung sức xây dựng nông thôn mới”, đơn vị đã tham gia 7.222 ngày công, phối hợp với các lực lượng và địa phương đắp hơn 25km đê bao ngăn mặn, khơi thông 7,5km dòng chảy trên các kênh thủy lợi. Tích cực phối hợp với địa phương vận động nhân dân đóng góp xây dựng và sửa chữa được 5 công trình. Trong đó, làm mới 17 cây cầu dân sinh và sửa chữa 3 cầu bê tông; làm mới 2 tuyến đường nông thôn chiều dài 2km. Tham mưu, phối hợp với địa phương tổ chức thực hiện xây dựng nông thôn mới ở 11 xã, phường, thị trấn đạt từ 18/19 tiêu chí trở lên.

Thông qua các hoạt động, các dịp lễ, hội và Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” được tổ chức vào dịp Tết, các đơn vị BĐBP Sóc Trăng đã phối hợp với địa phương vận động các doanh nghiệp, mạnh thường quân trên địa bàn tặng 11.000 phần quà cho các hộ nghèo, gia đình chính sách và tặng 400 suất học bổng, 70 chiếc xe đạp cho các em học sinh nghèo hiếu học trên địa bàn.

Cùng với đó, ĐBBP Sóc Trăng còn xây dựng 52 căn nhà “Mái ấm chiến sĩ nơi biên giới”, bàn giao 33 căn nhà “Đại đoàn kết” cho các hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở, trị giá 4,5 tỷ đồng. Ngoài ra, nhân các ngày lễ, tết, đơn vị phối hợp với địa phương thăm, tặng gia đình chính sách, người có uy tín trong đồng bào dân tộc, các cơ sở thờ tự, hộ nghèo... được 6.014 phần quà (mỗi phần trị giá 500.000 đồng).

Nhờ được thụ hưởng các chương trình, dự án, chính sách hỗ trợ đầu tư của Đảng, Nhà nước, địa phương và sự quan tâm, chăm lo của BĐBP, đời sống của đồng bào các dân tộc tỉnh Sóc Trăng đã không ngừng được nâng lên. Đồng bào các dân tộc luôn phấn khởi, tin tưởng và nâng cao tinh thần đoàn kết, tích cực chung tay, góp sức cùng BĐBP tham gia phong trào bảo vệ chủ quyền biên giới vùng biển trong tình hình mới.

Phương Vy


top