Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407 |

Bác sĩ quân y Biên phòng chung tay phòng, chống tảo hôn

Biên phòng - Không chỉ làm tốt công tác đảm bảo chủ quyền an ninh biên giới, hỗ trợ người dân phát triển kinh tế và khám chữa bệnh, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng A Vao còn làm tốt công tác phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn.

Thiếu tá Trần Minh Vũ chăm sóc sức khỏe cho trẻ em trên địa bàn. Ảnh: Tiêu Dao

Đồn Biên phòng A Vao, BĐBP Quảng Trị được giao nhiệm vụ bảo vệ đoạn biên giới dài 22,807 km và 10 cột mốc quốc giới và địa bàn xã A Vao (huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị) với 9 thôn bản, 624 hộ với 3.130 nhân khẩu. Trong đó, ngoài nhiệm vụ đảm bảo chủ quyền, an ninh biên giới, Đồn Biên phòng A Vao, BĐBP Quảng Trị luôn chủ động, phối hợp cùng chính quyền địa phương giúp người dân phát triển kinh tế, cải thiện đời sống, trong đó, đặc biệt quan tâm vấn đề chăm sóc sức khỏe, tuyên truyền phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn.

Tháng 4/2014, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị khánh thành và đưa vào sử dụng Trạm Quân dân y kết hợp A Vao. Trạm được biên chế 2 y sĩ, dược sĩ, có phòng khám, điều trị nội, ngoại trú. Phụ trách Trạm Quân dân y kết hợp là Thiếu tá, y sĩ Trần Anh Vũ và Thiếu tá Hoàng Kim Bắc, cán bộ của Đồn Biên phòng A Vao. Trong những chuyến công tác về cơ sở, các y, bác sĩ của Trạm Quân dân y kết hợp luôn chủ động kết hợp thăm hỏi, hướng dẫn người dân nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe. Bác sĩ quân y Biên phòng phối hợp cùng ngành y tế địa phương khám bệnh miễn phí cho nhân dân và chủ động phối hợp tuyên truyền cho đồng bào thực hiện nếp sống vệ sinh khoa học, ăn chín, uống sôi và vệ sinh môi trường…; vận động người dân thực hiện kế hoạch hóa gia đình; vận động thanh niên xây dựng gia đình khi đã đủ tuổi, tránh tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.

Theo Thiếu tá Trần Minh Vũ, bên cạnh việc tổ chức khám, chữa bệnh cho đông đảo người dân là các buổi tuyên truyền pháp luật, trong đó có nội dung về phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Thông qua các buổi khám bệnh kết hợp tuyên truyền như thế đã nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật, trách nhiệm của các cấp, các ngành, nhân dân trên địa bàn trong việc thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình.

Thiếu tá Hoàng Kim Bắc cho biết, thời gian qua, thực hiện sự chỉ đạo của đơn vị, các cán bộ quân y đã thường xuyên phối hợp với các đơn vị, người có uy tín tăng cường các hoạt động truyền thông phòng, chống tảo hôn tại các thôn, làng; chú trọng thay đổi suy nghĩ, hành vi của người lớn và thanh thiếu niên về hôn nhân, kết hôn và chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe cho phụ nữ và trẻ em gái. Ngoài ra, thông qua các buổi khám chữa bệnh như vậy, cán bộ quân y cũng phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền lồng ghép các kiến thức về hôn nhân, gia đình, sức khỏe sinh sản để người dân nắm bắt và thực hiện.

Bên cạnh đó, cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng A Vao và các y bác sĩ của Trạm Quân dân y kết hợp còn đến tận nhà thanh thiếu niên để tuyên truyền, vận động. Đặc biệt là giúp người dân hiểu được những tác hại khi chưa đủ tuổi đã kết hôn và sinh con, nhất là sự nguy hại của việc kết hôn với người cùng huyết thống; bảo đảm cho cả nam và nữ có đủ điều kiện về sức khỏe và khả năng chăm lo cho cuộc sống gia đình thì mới kết hôn, nếu kết hôn trước tuổi là vi phạm pháp luật về hôn nhân, gây ảnh hưởng đến giống nòi. Nhờ đó, nhiều trường hợp có ý định tảo hôn đã được ngăn chặn kịp thời.

Cán bộ Đồn Biên phòng A Vao phát thuốc, tuyên truyền cho người dân trên địa bàn. Ảnh: Tiêu Dao

Với những người lính mang quân hàm xanh ở miền biên giới này, họ luôn tâm niệm rằng, để giúp bà con các dân tộc trên địa bàn có cuộc sống ấm no thì không chỉ quan tâm, phát triển các dự án, mô hình kinh tế, mà cần giải quyết vấn nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Vì vậy, đẩy lùi vấn nạn tảo hôn sẽ giúp người dân nơi đây phát triển bền vững; duy trì được giống nòi của dân tộc mình. Với sự vào cuộc tích cực của chính quyền các xã, sự chung tay, góp sức của cán bộ, chiến sĩ BĐBP, đến nay, tình trạng hôn nhân cận huyết thống gần như không xảy ra nữa, còn tình trạng tảo hôn đang từng bước được đẩy lùi, ngăn chặn.

Ông Hồ Văn Hùng, Chủ tịch UBND xã A Vao cho biết, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng A Vao và Trạm Quân dân y kết hợp đã phối hợp làm rất tốt việc ngăn chặn vấn nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Không chỉ tuyên truyền về tác hại của nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, BĐBP còn lồng ghép tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, nêu những tấm gương sáng về chấp hành Luật Hôn nhân và gia đình, gương làm kinh tế giỏi... để người dân noi theo, học tập.

Mặc dù cơ sở vật chất còn hạn chế, nhưng các y, bác sĩ ở Trạm Quân dân y kết hợp A Vao đã “bù đắp” bằng việc bồi dưỡng nâng cao tay nghề và cả y đức. Trong bộn bề thiếu thốn, những thầy thuốc quân hàm xanh vẫn kiên trì, bền bỉ vượt khó để có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ là chăm sóc sức khỏe cho bộ đội và nhân dân, phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, xóa bỏ những hủ tục trên địa bàn biên viễn xa xôi này.

Tiêu Dao


top